Lỗi khởi động Windows là lỗi khiến cho máy tính chạy hệ điều hành Windows không thể khởi động lên được. Lỗi này rất thường gặp, nguyên nhân có thể là file khởi động bị lỗi do bị virus, vừa cài lại win, vừa ghost lại, xung đột phần mềm, vô tình xóa nhầm file,…

1. Nhận diện lỗi khởi động Windows

Khi bị lỗi thì máy tính sẽ có màn hình xanh chết chóc hoặc đen khi khởi động với những thông báo khác nhau như:

  • Lỗi màn hình đen BOOTMGR is missing, Press Ctrl + Alt + Del to restart
  • Lỗi Recovery hay Boot Manager với file BCD, Winload.efi, Winload.exe
  • Lỗi màn hình đen kèm thông báo Device Not Found
  • Lỗi Operating System Not Found

2. Sữa lỗi bằng phần mềm Macrium Reflect

Để sữa lỗi khởi động bằng phần mềm Macrium Reflect thì bạn phải có USB BOOT, vì trong USB BOOT mới có phần mềm này. Để tạo USB BOOT bạn làm theo bài viết này “Hướng Dẫn Cách Tạo USB BOOT Cứu Hộ Với Anhdv Boot“. Sau khi đã có USB BOOT thì bạn vào Mini Windows, sau đó nhấp vào biểu tượng Macrium Reflect ở ngoài Desktop, rồi làm theo hướng dẫn sau:

Hướng Dẫn Cách Sữa Lỗi Khởi Động Không Vào Được Windows

Chọn OK để chọn bàn phím US

Hướng Dẫn Cách Sữa Lỗi Khởi Động Không Vào Được Windows

Chọn Restore, rồi chọn tiếp Fix Windows boot problems

Hướng Dẫn Cách Sữa Lỗi Khởi Động Không Vào Được Windows

Chọn phiên bản Windows cần sửa lỗi rồi bấm Next để tiếp tục

Hướng Dẫn Cách Sữa Lỗi Khởi Động Không Vào Được Windows

Sau đó bấm Finish để Macrium Reflect bắt đầu quá trình sữa lỗi

Hướng Dẫn Cách Sữa Lỗi Khởi Động Không Vào Được Windows

Cuối cùng bấm Yes để khởi động lại máy tính. Nếu máy tính không tự khởi động lại thì bạn tự vào Start chọn Restart để khởi động lại nha! XONG!!!

3. Sữa lỗi bằng phần mềm Partition Wizard

Nếu bạn mới vừa cài lại win hoặc vừa ghost lại win thì áp dụng thử cách này trước khi dùng cách trên. Vì rất có thể do bạn chưa Set Active hay chưa nạp lại MBR nên gây ra lỗi. Cách này chỉ áp dụng cho Win chạy chuẩn Legacy (ổ cứng MBR). Đầu tiên bạn vào Mini Windows, sau đó nhấp vào biểu tượng Partition Wizard ở ngoài Desktop, rồi làm theo hướng dẫn sau:

Hướng Dẫn Sữa Lỗi Khởi Động Không Vào Được Windows

– Bước 1: Bạn click chuột vào phân vùng chứa hệ điều hành (thường là ổ C) sau đó xem ở cột Type có phải là chữ Primary không? Nếu đúng thì chuyển qua bước 2, nếu sai (hiển thị chữ Logical) thì làm hướng dẫn sau:

Hướng Dẫn Sữa Lỗi Khởi Động Không Vào Được Windows

Bạn bấm vào phân vùng chứa hệ điều hành sau đó chọn Set Partition as Primary, để ý cột Type, nếu nó chuyển thành Primary thì bấm Apply để thực hiện chuyển đổi.

Hướng Dẫn Sữa Lỗi Khởi Động Không Vào Được Windows

– Bước 2: Tiếp tục bấm chọn phân vùng chứa hệ điều hành, kiểm tra khung bên trái xem có chữ Set Inactive không? Nếu đúng thì chuyển qua bước 3, nếu sai (hiển thị chữ Set Active) thì làm hướng dẫn sau:

Hướng Dẫn Sữa Lỗi Khởi Động Không Vào Được Windows

Bạn bấm vào phân vùng chứa hệ điều hành sau đó chọn Set Active, nếu nó chuyển thành Set Inactive thì bấm Apply để thực hiện quá trình Set Active cho phân vùng.

Hướng Dẫn Sữa Lỗi Khởi Động Không Vào Được Windows

– Bước 3: Bạn click chuột phải vào ổ cứng, sau đó chọn Rebuild MBR rồi bấm Apply để thực hiện quá trình nạp MBR. Xong, như vậy là bạn đã thực hiện xong quá trình Set Active và nạp lại MBR cho ổ cứng!

4. Cách sữa lỗi thủ công bằng dòng lệnh

Ngoài cách ở mục số 2 (khuyên dùng) thì bạn cũng có thể làm theo cách thủ công như sau để sữa lỗi khởi động. Đầu tiên bạn cũng phải vào Mini Windows của USB BOOT, sau đó nhấp chuột phải lên màn hình ngoài Desktop, chọn Open command window here để mở cửa sổ dòng lệnh, rồi làm theo hướng dẫn sau:

Hướng Dẫn Cách Sữa Lỗi Khởi Động Không Vào Được Windows

Trước tiên bạn nhập lệnh diskpart xong ấn Enter, rồi nhập tiếp list volume và ấn Enter để hiện các ổ cứng trên máy, bạn cần phải xem tên ổ cài windows (mục Label) của mình là gì, và ký tự ổ cài windows (mục Ltr) là gì, như hình trên của mình ổ cài windows là ổ C. Khi đã có thông tin về ký tự ổ cài Windows, bạn nhập “Exit” rồi Enter.

Hướng Dẫn Cách Sữa Lỗi Khởi Động Không Vào Được Windows

Tiếp tục nhập ký tự ổ cài Windows của bạn vào (của mình là C:). Rồi lần lượt gõ các lệnh: “bootrec /fixboot”, “bootrec /fixmbr“, “bcdedit /export C:\BCD_backup”, “bootrec /rebuildbcd” và cuối cùng là “chkdsk /f /r C:”, mỗi dòng lệnh đều phải ấn Enter nha.

Đợi một chút để nó quét tất cả các phân vùng mà có cài đặt windows trên đó. Sau khi quét đĩa xong, nhập “Y” để hoàn thành việc sửa lỗi.  XONG!!!

5. Kết luận

Lỗi khởi động Windows có rất nhiều cách để sữa, và 3 cách trên là thông dụng và hiệu quả nhất, tỷ lệ sữa thành công hơn 99%. Nếu dùng 3 cách trên mà vẫn không sữa lỗi được thì bạn để lại bình luận về màn hình thông báo lỗi để mọi người cùng nhau giúp đỡ nhau nha! Nếu thấy bài viết hay nhớ chia sẻ để mọi người cùng biết nha. Cảm ơn!!!

4.8/5 - (21 bình chọn)
GÓC LƯU Ý: Tất cả nội dung, thủ thuật, phầm mềm,... trên 21AK22.COM chỉ dành cho cá nhân nhằm mục đích trải nghiệm dùng thử. Nếu có điều kiện tài chính, vui lòng mua bản quyền chính hãng từ trang web chính thức để ủng hộ nhà sản xuất !
NÊN ĐỌC - GHI CHÚ
Mật khẩu giải nén mặc định là 21AK22
Hướng dẫn cách tải nếu gặp lỗi: Fshare & Google Drive & OneDrive

Nhấn Thích và Theo dõi Facebook 21AK22.COM giúp mình nha !

8 BÌNH LUẬN

  1. Minh đã đi làm nhiều máy cho khách , nhưng màn hình xanh chết chóc WIN 10 chưa xử lý được . cả 3 bước như Admin đã thử

    • Bạn dùng ổ cứng HDD hay sao? Nếu đúng thì kiểm tra lại ổ cứng xem có bị bad không nha

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây